Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường

25/04/2024
News

Dựa trên báo cáo của CBRE Việt Nam, trong vòng ba năm tới, dự kiến giá thuê đất công nghiệp sẽ tăng từ 3 đến 9% mỗi năm ở khu vực miền Bắc và từ 3 đến 7% mỗi năm ở miền Nam. Hơn nữa, giá thuê kho bãi và nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tăng khoảng 1 đến 4% mỗi năm.

Theo phân tích của CBRE Việt Nam, mặc dù nền kinh tế Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2024 gặp phải nhiều thử thách, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận những thành tựu đáng kể và giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

Tại các thị trường chủ chốt ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, và Hải Dương, giá thuê đất công nghiệp đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức trung bình 133 USD/m2 (tương đương khoảng 3,3 triệu đồng/m2). Sự thiếu hụt nguồn cung mới khiến các khu công nghiệp tại những địa phương này tiếp tục thu hút khách thuê, với tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 83%.

Ở phía Nam, trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp tại các địa phương như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, và Long An cũng ghi nhận mức tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 189 USD/m2 (khoảng 4,7 triệu đồng/m2). Với nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, tỷ lệ lấp đầy giữ vững ở mức 92%.

Dự báo của Bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết, trong ba năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 3 đến 9% mỗi năm ở khu vực phía Bắc và từ 3 đến 7% mỗi năm ở khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, giá thuê kho và nhà xưởng xây sẵn cũng sẽ tăng nhẹ từ 1 đến 4% mỗi năm.

Một cái nhìn về thị trường kho xưởng xây sẵn tại Hải Dương trong khu công nghiệp

Trong khu vực miền Bắc, thị trường kho xưởng xây sẵn thuộc phân khúc cấp 1 có giá thuê trung bình dao động từ 4,7 đến 4,9 USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê nhà kho được duy trì ổn định hàng năm, trong khi giá thuê xưởng tăng 3,9% mỗi năm. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy trung bình cho nhà kho xây sẵn tại thị trường cấp 1 miền Bắc là 70%, giảm 6 điểm phần trăm so với quý trước, và 87% đối với nhà xưởng xây sẵn, không thay đổi so với quý trước.

Ở phía Nam, giá thuê trung bình cho kho xưởng xây sẵn vẫn giữ nguyên so với quý trước, với mức từ 4,6 đến 4,9 USD/m2/tháng. Mức tăng trưởng giá thuê đạt 2,2% so với cùng kỳ năm trước đối với nhà kho và 3,9% đối với nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy của kho xưởng xây sẵn tại thị trường miền Nam cũng ghi nhận sự tăng nhẹ 2 điểm phần trăm so với quý trước, đạt 57% đối với nhà kho và 87% đối với nhà xưởng.

Giá thuê kho và nhà xưởng xây sẵn vẫn trong xu hướng tăng

Theo nhận định từ các chuyên gia của CBRE, vào quý II năm 2024, khu vực phía Nam sẽ chào đón nguồn cung mới bao gồm hơn 270.000 m2 nhà kho và nhà xưởng hiện đại. Ngược lại, khu vực phía Bắc cũng không kém cạnh với việc dự kiến bổ sung khoảng 185.000 m2 diện tích tại Bắc Ninh và Hưng Yên.

“Bất động sản công nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò là nền tảng cho sự phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao. Sự chảy mạnh của dòng vốn FDI, cùng với những lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế, là những yếu tố thuận lợi đáng kể. Đồng thời, các dịch vụ phụ trợ trong khu công nghiệp cũng ngày càng được nâng cấp và cải thiện”, theo lời một chuyên gia của CBRE Việt Nam.

Các chuyên gia từ CBRE cũng đưa ra khuyến cáo rằng các địa phương cần chuẩn bị quỹ đất sạch để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, phù hợp với quy hoạch tổng thể của đất nước và của từng địa phương, từng ngành nghề, đồng thời đề xuất chính sách ưu tiên phù hợp.

Hơn nữa, quy hoạch cần phải có tầm nhìn xa và tính ổn định lâu dài để doanh nghiệp có thể yên tâm phát triển. Điều này bao gồm việc cải thiện hạ tầng giao thông, dịch vụ cung ứng và nguồn lao động, cùng với các chính sách ưu đãi thích hợp để thu hút và hỗ trợ các nhà đầu tư.

Bài viết khác

image_empty_03

Vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một dãy kho hàng rộng hàng trăm mét vuông

Vào tối ngày 1/5, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một dãy kho hàng rộng hàng trăm mét vuông trên đường D6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM. Sự việc đã khiến nhiều người dân và lực lượng chức năng phải huy động lớn để khống chế đám cháy. Diễn Biến Vụ Cháy Khoảng 20 giờ 40 phút, người dân phát hiện khói bốc lên nghi ngút từ một dãy nhà kho và ngay lập tức chạy đến hiện trường. Mặc dù đã cố gắng dập lửa, nhưng do sự bùng phát dữ dội và quy mô lớn của đám cháy, nỗ lực của […]

もっと見る
image_empty_03

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức tại Nhà máy may

Cuộc diễn tập ứng phó với tình huống giả định về cháy nổ tại Nhà máy may Pro Sports Nghi Xuân ở Hà Tĩnh đã được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp, thu hút sự tham gia của lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an Hà Tĩnh cùng với Công an huyện Nghi Xuân và các nhân viên của nhà máy. Khung cảnh giả định Vào khoảng 16h00 ngày 4/5, trong khi nhà máy đang hoạt động hết công suất với nhiều máy móc và trang thiết bị, đã xảy ra tình trạng quá tải và cháy […]

もっと見る
image_empty_03

フート工業団地で爆発、2人負傷

Sự kiện đáng tiếc gây ra không ít lo lắng trong cộng đồng địa phương và cả những người liên quan. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra để làm rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục hậu quả. Khu công nghiệp Cẩm Khê là một trong hai khu công nghiệp lớn nhất tại tỉnh Phú Thọ, với diện tích khoảng 450 ha, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh. Đến cuối tháng 3 năm 2023, khu công nghiệp này đã thu hút 19 nhà đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư 311,9 triệu USD, qua đó tạo công ăn việc làm cho hàng […]

もっと見る
image_empty_03

Cuộc diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khu công nghiệp Lương Sơn

Vào sáng ngày 25/4, một sự kiện quan trọng đã diễn ra tại Khu công nghiệp Lương Sơn, thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý an toàn. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), và Công an tỉnh tổ chức một hội nghị tuyên truyền và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mục Đích và Nội Dung của Hội Nghị Hội nghị đã tập trung vào việc phổ biến và tuyên truyền pháp luật về […]

もっと見る
form_bg

Double Lへ直ぐにご連絡してください!

Double L はベトナムでお客様が何を必要としているかを理解しており、それらの要件を満たすようにサービスをカスタマイズしています。

Contact Form