Đẩy mạnh đầu tư khu công nghiệp Phú Thuận (Bến Tre)

04/07/2024
News

Bến Tre đang gấp rút huy động nguồn lực tài chính để hoàn thiện hệ thống hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận tọa lạc tại huyện Bình Đại. Song song đó, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư, bám sát tiến độ dự án với mục tiêu gia tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương trong tương lai gần.

Đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận

Việc đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Thuận được kỳ vọng sẽ tạo dựng quỹ đất sẵn sàng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng, đưa nguồn vốn, khoa học công nghệ vào khu vực, mở ra cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phụ trợ, gia tăng sản lượng hàng hóa xuất khẩu cho tỉnh.

UBND tỉnh Bến Tre cho biết hiện khoảng 201,96 ha điện tích trong tổng số 216,2 ha đã được bàn giao hồ sơ của hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, với 1034 hộ trong tổng 1093 hộ.

Tỉnh Bến Tre đã phê duyệt phương án tái định cư đợt 4 cho 585 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, tỉnh cũng triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các hạng mục thi công, tư vấn và các dịch vụ phụ trợ liên quan, với tổng giá trị lên đến hơn 2.751 tỷ đồng.

Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đang được đẩy nhanh tiến độ. Hầu hết các hộ dân đã đồng ý bàn giao đất cho nhà đầu tư, đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch đề ra. Việc lựa chọn nhà thầu cũng đang được gấp rút thực hiện để sớm khởi công các hạng mục xây dựng.

Nhưng vẫn còn 50 hộ vẫn chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng dù đã nhận được tiền bồi thường, các hộ này đang được liên hệ để hoàn tất thủ tục. Đồng thời, 8 hộ dân với diện tích hơn 4ha vẫn chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng, UBND huyện Bình Đại đang tổ chức vận động để giải quyết vấn đề này.

UBND tỉnh Bến Tre xác định rõ ràng việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư từ ngân sách cho Khu công nghiệp Phú Thuận, đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp.

Tổng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và 2021-2025 cho dự án Khu công nghiệp Phú Thuận được dự kiến là hơn 2.698 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2024, tỉnh đã bố trí hơn 2.664 tỷ đồng cho dự án. Nguồn vốn còn lại hơn 745 tỷ đồng sẽ được huy động từ nguồn thu sử dụng đất khi cho các nhà đầu tư thuê đất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bến Tre cho biết đã có 22 nhà đầu tư đăng ký thuê đất với diện tích gần 142 ha trên tổng 167,68 ha để làm nhà máy, xí nghiệp (85% diện tích cho thuê). Các ngành được đăng ký thuê đất gồm may mặc, dệt, chế biến thuỷ sản, chế biến và sản xuất thực phẩm, pin mặt trời, giấy,…..

Khu công nghiệp Phú Thuận được xem như một công trình trọng điểm, đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre. Sau khi hoàn thành, dự án hứa hẹn sẽ mở ra những tiềm năng to lớn, thu hút nhà đầu tư thứ cấp tham gia vào khu công nghiệp, đồng thời tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của địa phương.

Dự án sẽ tạo cầu nối hiệu quả để tiêu thụ các nguồn nguyên liệu tại chỗ của tỉnh Bến Tre, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục theo dõi và tổng hợp tình hình liên quan đến việc triển khai và thực hiện công trình, nhằm kịp thời báo cáo, đề xuất và tham mưu cho Tiểu ban Tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng (Tiểu ban 04) để chỉ đạo thực hiện tốt công tác vận động và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời giải quyết các phản ánh và kiến nghị chính đáng của người dân về công tác thu hồi đất, bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Với tổng diện tích 231,78 ha tọa lạc tại xã Long Định và Phú Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, Khu công nghiệp Phú Thuận hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp và góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển mạnh mẽ. Dự án được đánh giá là khu công nghiệp thứ 3 của tỉnh Bến Tre, sở hữu tổng mức đầu tư lên đến 3.539 tỷ đồng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia vào khu công nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề và gia tăng tiềm năng phát triển kinh tế. Giải quyết đầu ra cho nguyên liệu tại chỗ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân và gia tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. húc đẩy đô thị hóa, phát triển ngành nghề nông thôn, tạo thêm việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động địa phương.

Khu công nghiệp Phú Thuận được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới, góp phần đưa Bến Tre ngày càng phát triển thịnh vượng và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế.

Bài viết khác

image_empty_03

Hà Nam sắp có khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng

Hà Nam sắp đón nhận một khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 635 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn V giai đoạn 1. Dự án này sẽ do Công ty cổ phần Hạ tầng Hà Nam thực hiện. Dự án có mục tiêu xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn V giai đoạn 1 với diện tích 237,29 ha, bao gồm cả diện tích đất hành lang an toàn lưới […]

もっと見る
image_empty_03

Cháy Lớn Tại Nhà Xưởng Ở Bình Định, Thiệt Hại Khoảng 20 Tỉ Đồng

Vào ngày 30.6, một vụ cháy lớn đã bùng phát tại nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hữu Thịnh, nằm tại Km20 Quốc lộ 19, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Vụ cháy xảy ra bất ngờ, khiến cả khu vực trở nên hỗn loạn và lo lắng về mức độ thiệt hại. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan Công an tỉnh Bình Định đã nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện để dập tắt đám cháy. Cụ thể, 12 xe chữa cháy, 3 xe tiếp nước khu công nghiệp, 3 máy bơm tiếp nước cùng […]

もっと見る
image_empty_03

Quan sát từ dòng vốn FDI cao kỷ lục đổ vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nhiều tập đoàn sản xuất điện tử quốc tế đang có xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) thực hiện đã đạt mức cao kỷ lục. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2024, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam ước đạt 10,84 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức vốn FDI thực hiện cao nhất trong nửa đầu năm qua 5 năm trở lại đây. Tổng vốn đầu tư đăng ký cũng […]

もっと見る
image_empty_03

Lực hấp dẫn FDI của khu công nghiệp Đồng Nai chưa hề giảm nhiệt

Từ tháng 1 đến đầu tháng 7/2024, tại các khu công nghiệp Đồng Nai đã thu hút được 940,7 triệu USD vốn FDI. Trong số đó, có 49 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư hơn 572 triệu USD, cùng 59 dự án tăng vốn, mở rộng sản xuất với tổng vốn tăng thêm hơn 368 triệu USD. Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, mức thu hút FDI này đã đạt 138% so với kế hoạch năm 2024. Các dự án mới thuộc các ngành sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, sản phẩm kim loại đúc […]

もっと見る
form_bg

Double Lへ直ぐにご連絡してください!

Double L はベトナムでお客様が何を必要としているかを理解しており、それらの要件を満たすようにサービスをカスタマイズしています。

Contact Form