Dòng vốn FDI đầu tư vào khu công nghiệp TPHCM tăng gấp 2

09/07/2024
News

Trong báo cáo kết quả hoạt động của các khu chế xuất và khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2024, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chánh văn phòng Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (Hepza), cho biết tổng vốn FDI đầu tư thu hút, bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh, đạt khoảng 272 triệu đô la Mỹ, tương đương gần 50% kế hoạch năm (550 triệu đô la).

Tuy nhiên, vốn FDI đầu tư trong giai đoạn này đã giảm 65,52% so với cùng kỳ năm ngoái (788,85 triệu đô la). Nguyên nhân chính là do vốn cam kết đầu tư của doanh nghiệp trong nước giảm mạnh. Cụ thể, tổng vốn đầu tư trong nước chỉ đạt gần 73,2 triệu đô la, giảm 89,42% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào thời điểm này năm ngoái, vốn đầu tư trong nước tăng rất cao nhờ có dự án lớn trị giá 620 triệu đô la từ Viettel.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng quản lý đầu tư của Hepza, cho biết mặc dù dòng vốn trong nước giảm mạnh trong 6 tháng qua, nhưng vốn FDI cam kết vào các khu chế xuất và khu công nghiệp lại tăng cao, đạt 198,82 triệu đô la, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư đang hoạt động tăng vốn đã đóng góp chủ yếu vào kết quả này. Cụ thể, có đến 9 dự án FDI đang hoạt động tăng gần 189 triệu đô la, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số dự án FDI mới chỉ có 10 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký chỉ đạt gần 10 triệu đô la, giảm 73,46% so với cùng kỳ.

Diện tích đất cho thuê trong các khu chế xuất và khu công nghiệp trong 6 tháng qua cũng chỉ đạt 5,05 ha. Diện tích nhà xưởng cho thuê đạt hơn 24.900 m².

Nói về kết quả thu hút vốn FDI đầu tư nửa đầu năm nay, ông Trần Việt Hà, Phó trưởng Ban Hepza, cho rằng quỹ đất rất quan trọng để thu hút vốn FDI đầu tư, nhưng hiện tại, quỹ “đất sạch” trong các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn thành phố còn rất ít. Hiện chỉ có khoảng 75 ha đất sẵn sàng cho thuê nhưng không tập trung một chỗ mà rải rác ở nhiều khu và không liền thửa, gây khó khăn cho các nhà đầu tư cần diện tích đất lớn.

“Nhìn chung, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện không đáp ứng được các dự án đầu tư quy mô lớn”, ông Hà nhận định.

Trong nửa cuối năm nay, Hepza sẽ tiếp tục triển khai khu công nghiệp Phạm Văn Hai I với diện tích 379 ha và khu công nghiệp Phạm Văn Hai II với diện tích 289 ha. Bên cạnh đó, Hepza cũng sẽ xây dựng đề án chuyển đổi thí điểm 5 khu chế xuất và khu công nghiệp, gồm Tân Thuận, Tân Bình, Cát Lái, Hiệp Phước, và Bình Chiểu. Năm 2024, Hepza đặt mục tiêu thu hút 550 triệu đô la vốn đầu tư.

Bài viết khác

image_empty_03

Hà Nam sắp có khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng

Hà Nam sắp đón nhận một khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 635 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn V giai đoạn 1. Dự án này sẽ do Công ty cổ phần Hạ tầng Hà Nam thực hiện. Dự án có mục tiêu xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn V giai đoạn 1 với diện tích 237,29 ha, bao gồm cả diện tích đất hành lang an toàn lưới […]

もっと見る
image_empty_03

Cháy Lớn Tại Nhà Xưởng Ở Bình Định, Thiệt Hại Khoảng 20 Tỉ Đồng

Vào ngày 30.6, một vụ cháy lớn đã bùng phát tại nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hữu Thịnh, nằm tại Km20 Quốc lộ 19, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Vụ cháy xảy ra bất ngờ, khiến cả khu vực trở nên hỗn loạn và lo lắng về mức độ thiệt hại. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan Công an tỉnh Bình Định đã nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện để dập tắt đám cháy. Cụ thể, 12 xe chữa cháy, 3 xe tiếp nước khu công nghiệp, 3 máy bơm tiếp nước cùng […]

もっと見る
image_empty_03

Quan sát từ dòng vốn FDI cao kỷ lục đổ vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nhiều tập đoàn sản xuất điện tử quốc tế đang có xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) thực hiện đã đạt mức cao kỷ lục. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2024, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam ước đạt 10,84 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức vốn FDI thực hiện cao nhất trong nửa đầu năm qua 5 năm trở lại đây. Tổng vốn đầu tư đăng ký cũng […]

もっと見る
image_empty_03

Lực hấp dẫn FDI của khu công nghiệp Đồng Nai chưa hề giảm nhiệt

Từ tháng 1 đến đầu tháng 7/2024, tại các khu công nghiệp Đồng Nai đã thu hút được 940,7 triệu USD vốn FDI. Trong số đó, có 49 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư hơn 572 triệu USD, cùng 59 dự án tăng vốn, mở rộng sản xuất với tổng vốn tăng thêm hơn 368 triệu USD. Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, mức thu hút FDI này đã đạt 138% so với kế hoạch năm 2024. Các dự án mới thuộc các ngành sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, sản phẩm kim loại đúc […]

もっと見る
form_bg

Double Lへ直ぐにご連絡してください!

Double L はベトナムでお客様が何を必要としているかを理解しており、それらの要件を満たすようにサービスをカスタマイズしています。

Contact Form