Dòng vốn FDI đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho ngành bất động sản khu công nghiệp

05/07/2024
News

Dòng vốn FDI chuyến biến ngoạn mục trong tháng 5, đặc biệt vào ngành công nghiệp chế tạo và bất động sản. Đây là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tiềm năng vào Việt Nam.

Thị trường bất động sản sôi nổi nhờ dòng vốn FDI

Tháng 5 chứng kiến sự bùng nổ của dòng vốn FDI vào Việt Nam với nhiều chỉ số ấn tượng.

Điểm nhấn là mức tăng vốn điều chỉnh kỷ lục, gấp gần 3 lần so với tháng 4, đạt 800 triệu USD. Con số này cho thấy niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, vốn đăng ký cấp mới cũng ghi nhận tín hiệu tích cực với 1.227 dự án được cấp phép, tăng 27,5% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký đạt gần 7,94 tỷ USD, tăng tới 50,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, khẳng định niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng phát triển của đất nước.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn thực hiện các dự án FDI trong 5 tháng đầu năm đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn, bất chấp những khó khăn hiện hữu do đại dịch Covid-19 và biến động kinh tế toàn cầu.

Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn FDI và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Dòng vốn FDI đầu tư càng sôi nổi khi nhìn vào tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lấp đầy KCN trên cả nước hiện nay đạt khoảng 80%. Con số này cho thấy nhu cầu thuê đất KCN đang ở mức cao, phản ánh tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam.

Riêng tại các tỉnh và thành phố khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy KCN thậm chí còn cao hơn, đạt trên 85% tổng diện tích. Điều này cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ của khu vực phía Nam đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bình Dương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi sở hữu 31 KCN với diện tích 12.721ha (1/4 diện tích KCN miền Nam). Con số này cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn mạnh mẽ của Bình Dương đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, 29/31 KCN tại Bình Dương đã đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ lấp kín trên 95%.

Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI trong thời gian tới, nhờ vào vị thế chiến lược và tiềm năng kinh tế ấn tượng.

Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu gia tăng về dòng vốn FDI sẽ còn tiếp diễn khi Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn trong quá trình chuyển dịch chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Sở hữu vị trí chiến lược là cửa ngõ giao thương của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam được đánh giá cao về tiềm năng phát triển kinh tế. Cùng với đó, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài và nguồn nhân lực dồi dào, trẻ trung, năng động cũng là những yếu tố then chốt góp phần gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư.

Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam được xem như động lực thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp (BĐS CN) bứt phá trong tương lai. Không chỉ tại các khu vực công nghiệp lớn như Bình Dương hay Bắc Ninh, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp còn lan rộng sang các thị trường cấp 2 tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước nhờ sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông.

Nhờ những yếu tố tích cực này, các chuyên gia dự đoán giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhu cầu cao từ các nhà đầu tư nước ngoài cùng nguồn cung hạn chế sẽ đẩy giá thuê lên cao, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, đường ven biển, sân bay quốc tế Long Thành,… Nhờ vậy, kết nối liên vùng được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Quy hoạch nhiều tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 – 2030 được thông qua. Việc quy hoạch này sẽ giúp giải quyết một phần vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý cho các khu công nghiệp, tạo môi trường đầu tư minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục duy trì vị thế và tăng trưởng trong năm 2024. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều biến động trong giai đoạn 2025 trở đi.

Sự gia tăng số lượng các nhà phát triển khu công nghiệp (KCN) góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp thêm sôi động. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ cho những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.

Điển hình là trong quý 1/2024, lợi nhuận của các công ty bất động sản công nghiệp đã sụt giảm mạnh. Đây là lời cảnh báo cho thấy dù tiềm năng phát triển lớn, phân khúc này không phải là “miếng bánh” dễ dàng dành cho tất cả.

Để thành công, các doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh hiệu quả, năng lực quản lý vận hành tốt và khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Bài viết khác

image_empty_03

Hà Nam sắp có khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng

Hà Nam sắp đón nhận một khu công nghiệp Đồng Văn V mới trị giá 3.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 635 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn V giai đoạn […]

Learn more
image_empty_03

Cháy Lớn Tại Nhà Xưởng Ở Bình Định, Thiệt Hại Khoảng 20 Tỉ Đồng

Vào ngày 30.6, một vụ cháy lớn đã bùng phát tại nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hữu Thịnh, nằm tại Km20 Quốc lộ 19, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Vụ cháy xảy ra bất ngờ, khiến cả khu vực trở nên hỗn loạn và […]

Learn more
image_empty_03

Quan sát từ dòng vốn FDI cao kỷ lục đổ vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nhiều tập đoàn sản xuất điện tử quốc tế đang có xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) thực hiện đã đạt mức cao kỷ lục. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu […]

Learn more
image_empty_03

Lực hấp dẫn FDI của khu công nghiệp Đồng Nai chưa hề giảm nhiệt

Từ tháng 1 đến đầu tháng 7/2024, tại các khu công nghiệp Đồng Nai đã thu hút được 940,7 triệu USD vốn FDI. Trong số đó, có 49 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư hơn 572 triệu USD, cùng 59 dự án tăng vốn, mở rộng sản xuất với tổng vốn […]

Learn more
form_bg

CONTACT DOUBLE L NOW!

Double L understands what you need in Vietnam and we customize our services to meet those requirements.

Contact Form