Giấy phép phòng cháy và chữa cháy (PCCC) là một yếu tố quan trọng trong quy hoạch và vận hành an toàn của bất kỳ cơ sở sản xuất nào, và đối với dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời (NLMT) của công ty Double L, nó đóng vai trò không thể thiếu. Dự án nhà máy điện NLMT của công ty chúng tôi được thiết kế với sự chú trọng cao độ vào việc tuân thủ các quy định PCCC, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho cơ sở, nhân viên, và môi trường xung quanh. Giấy phép này chứng minh rằng nhà máy đã qua kiểm định nghiêm ngặt và tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn liên quan đến PCCC, bao gồm cả việc phòng ngừa cháy nổ và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống khẩn cấp. Điều này không chỉ nâng cao uy tín và trách nhiệm của công ty Double L đối với an toàn công cộng mà còn là bằng chứng cam kết của chúng tôi với việc cung cấp năng lượng sạch một cách bền vững và an toàn.

 1. Tầm quan trọng của việc PCCC cho điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời áp mái, hay còn được gọi là Solar Rooftop, ở Việt Nam được quy định cụ thể theo Điều 3, Quyết định 13/2020/QĐ-TTg. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thiết kế và thi công đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC. Mặc dù tấm pin quang điện (PV module) hiếm khi là nguồn gây cháy, nhưng việc đảm bảo PCCC cho hệ thống này lại không kém phần quan trọng, nhất là khi xem xét đến các nguyên nhân cháy nổ tiềm ẩn như phóng hồ quang điện, lỗi dây điện, hay lắp đặt cách điện không đạt chuẩn.

2. Công trình cần và không cần thẩm duyệt PCCC

Không phải tất cả các công trình đều cần thẩm duyệt PCCC. Tùy thuộc vào quy mô và mục đích sử dụng, một số công trình như khu chế xuất, khu công nghiệp, trường học và nhà máy điện cần phải có sự thẩm duyệt của cơ quan cảnh sát PCCC. Trong khi đó, các công trình nhỏ hơn, không nằm trong danh sách quy định có thể không yêu cầu thẩm duyệt nhưng vẫn cần tuân thủ hướng dẫn cụ thể về PCCC.

3. Tiêu chuẩn PCCC năng lượng mặt trời được cấp phép

Tiêu chuẩn PCCC cho hệ thống điện mặt trời mái nhà bao gồm các quy định về chống sét, trang bị bình chữa cháy, và cách thiết kế lắp đặt hệ thống để đảm bảo an toàn. Các tiêu chuẩn này được thể hiện qua các quy định cụ thể như TCVN 9385:2012 và TCVN 3890:2021.

4. Quy định PCCC về việc bố trí lắp đặt

Các khuyến cáo chi tiết đã được đưa ra để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ từ việc lắp đặt tấm pin mặt trời, bao gồm việc hạn chế lắp đặt trên các mái nhà có nguy cơ cháy nổ cao, cách bố trí tấm pin và yêu cầu về tải trọng ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà.

Theo hướng dẫn từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, quá trình thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy cho các hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà là bắt buộc đối với các công trình nằm trong danh mục dự án phải thẩm duyệt thiết kế theo quy định tại phụ lục 4 của nghị định số 79/2014. Danh mục này bao gồm các khu chế xuất, khu công nghiệp, học viện, trường đại học, bảo tàng, cảng hàng không và các công trình tương tự. Tuy nhiên, đối với những công trình không nằm trong danh mục này, mặc dù không yêu cầu thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, vẫn cần tuân theo hướng dẫn và các khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng nhấn mạnh rằng các tấm pin mặt trời dạng phim mỏng có nguy cơ bắt cháy cao hơn so với tấm pin dạng tinh thể, do đó khuyến khích sử dụng loại tấm pin tinh thể. Về cách bố trí thiết bị, cục này khuyến cáo rằng tấm pin khi lắp đặt trên mái nên được chia thành các nhóm hoặc dãy, với kích thước không vượt quá 40×40 mét cho mỗi nhóm và khoảng cách giữa các nhóm không nhỏ hơn 1,5 mét. Ngoài ra, các tấm pin không nên được bố trí trong phạm vi 3 mét xung quanh lối thoát hiểm trên mái và qua các buồng thang bộ.

Đặc biệt, theo quy định, không được phép lắp đặt tấm pin trên các mái làm từ vật liệu dễ cháy hoặc có hoàn thiện bằng chất liệu dễ cháy.

5. Thủ tục và hồ sơ thẩm duyệt PCCC

Quá trình thẩm duyệt PCCC yêu cầu hồ sơ đầy đủ và chi tiết từ đơn xin thẩm duyệt đến các bản vẽ thiết kế và hồ sơ kiểm tra tải trọng mái. Các nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình thẩm duyệt diễn ra suôn sẻ.

6. Hồ sơ thẩm duyệt PCCC điện mặt trời

 • Đơn xin thẩm duyệt PCCC điện mặt trời (mẫu PC06)
 • Báo cáo Tổng mức đầu tư của Dự án/ Công trình.
 • Giấy phép kinh doanh/ Chứng nhận đầu tư của CĐT.
 • Văn bản Ủy quyền (CĐT và Tư vấn thiết kế).
 • Hồ sơ thiết kế (Bản vẽ & thuyết minh).
 • Hồ sơ hệ thống PCCC.
 • Hợp đồng thuê mái/ Hợp đồng cho thuê/ Công văn chấp thuận lắp đặt tấm pin.
 • Hồ sơ kiểm tra tải trọng mái (nếu có).
 • Hồ sơ năng lực đơn vị Tư vấn thiết kế PCCC/ tư vấn thiết kế hệ thống điện (nếu có).

7. Hồ sơ thiết kế hệ thống PCCC

 • Mặt bằng tổng thể; Mặt bằng bố trí tấm pin
 • Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy (nếu có)
 • Lối lên mái/ lối thoát nạn
 • Hệ thống ngắt khẩn cấp khi gặp sự cố
 • Hệ thống nối đất tấm pin và inverter

Double L, với đội ngũ giàu kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng về quy định cấp phép và PCCC, sẽ đem lại sự hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong việc đáp ứng mọi yêu cầu pháp lý và kỹ thuật cho dự án của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng, đảm bảo quy trình nhanh gọn và hiệu quả với chi phí tối ưu nhất cho mọi dự án điện mặt trời áp mái.

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ về quy định PCCC điện mặt trời áp mái, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Double L để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo nhất.

form_bg

Liên hệ ngay với Double L

Double L hiểu những gì bạn cần ở Việt Nam và chúng tôi tùy chỉnh dịch vụ của mình để đáp ứng yêu cầu đó.

Contact Form