Vinamilk Dẫn Đầu Ngành Sữa Việt Nam trong Hành Trình Trung Hòa Carbon, Đạt Chứng Nhận cho Ba Đơn Vị

23/04/2024
News

Vinamilk vừa chính thức có thêm một nhà máy được công nhận trung hòa carbon, tiếp tục thúc đẩy quá trình sản xuất thân thiện với môi trường. Trước thời điểm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 diễn ra, Vinamilk đã công bố rằng Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đã đạt được chứng nhận trung hòa carbon theo chuẩn quốc tế PAS 2060:2014.

Vinamilk hiện đang quản lý ba cơ sở, bao gồm hai nhà máy và một trang trại, đã đạt được chứng nhận trung hòa carbon, minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của công ty hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

NHÀ MÁY NƯỚC GIẢI KHÁT VIỆT NAM – TẢNG ĐÁ MỚI TRONG HỆ THỐNG NHÀ MÁY “XANH” CỦA VINAMILK

Gần đây, Nhà máy Nước giải khát Việt Nam của Vinamilk đã nhận được chứng nhận trung hòa Carbon (PAS 2060:2014) từ Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI). Chứng nhận này xác nhận rằng nhà máy đã trung hòa được tổng cộng 3.410 tấn CO2e theo phạm vi 1 và phạm vi 2. Thành tích này là kết quả của sự kết hợp giữa việc giảm thiểu lượng khí thải trong quá trình sản xuất và việc duy trì quỹ cây xanh để hấp thụ khí nhà kính trong suốt nhiều năm qua.

Nhà máy Nước giải khát Việt Nam, tọa lạc tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, được Vinamilk xây dựng và bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Kể từ đó, nhà máy này liên tục được đầu tư để mở rộng và cải tiến năng lực sản xuất, với công suất thiết kế hiện nay lên đến hơn 282 triệu sản phẩm mỗi năm. Nhà máy này sản xuất nhiều sản phẩm được ưa chuộng của Vinamilk, bao gồm sữa chua uống Susu và Yomilk, sữa bột pha sẵn Sure Prevent cho người lớn, nước uống Icy, và nhiều sản phẩm khác.

Nhằm đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Các biện pháp này bao gồm việc áp dụng năng lượng xanh và tái tạo, cùng việc sử dụng công nghệ hiện đại để tiết kiệm năng lượng như hệ thống tuần hoàn nhiệt trong khâu tiệt trùng sản phẩm và hệ thống tuần hoàn nước trong quá trình làm mát sản phẩm.

Hiện nay, tỷ lệ năng lượng xanh và sạch, bao gồm năng lượng mặt trời và CNG, đã chiếm hơn 92% tổng năng lượng tiêu thụ tại Nhà máy Nước giải khát Việt Nam. Theo báo cáo kiểm kê khí nhà kính mới nhất, lượng phát thải của nhà máy trong năm 2023 đã giảm 30% so với năm trước. Những nỗ lực nhằm “xanh hóa” quy trình sản xuất đã giúp nhà máy không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng mà còn đạt được các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Nhà máy đã được công nhận đạt các chứng nhận quan trọng như ISO 50001 về quản lý năng lượng, ISO 14001 về quản lý môi trường, và mới đây là chứng nhận về trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060:2014.

“Việc kiểm kê và đánh giá một cách toàn diện và chi tiết về lượng phát thải sẽ trang bị cho doanh nghiệp cái nhìn chính xác để phát triển một lộ trình cắt giảm phát thải hiệu quả, tiến tới mục tiêu trung hòa carbon một cách bài bản,” ông Lê Duyên Anh, Tổng giám đốc BSI Việt Nam, chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh rằng các phương pháp mà Vinamilk áp dụng tại các nhà máy của họ có thể coi là mô hình điển hình cho các doanh nghiệp khác đang trong quá trình xanh hóa và góp phần vào mục tiêu Net Zero chung của Việt Nam.

Trước đó, hai cơ sở khác của Vinamilk, bao gồm Nhà máy sữa Nghệ An và Trang trại bò sữa Nghệ An, đã trở thành những đơn vị đầu tiên trong ngành sữa tại Việt Nam đạt được chứng nhận trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060:2014. Điều này cho thấy, chỉ trong vòng chưa đầy một năm sau khi Vinamilk công bố Chương trình hành động “Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050,” công ty đã thành công trong việc đạt được chứng nhận này cho ba đơn vị của mình.

Sau khi ra mắt chương trình hành động “Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050” vào giữa năm 2023, Vinamilk đã không ngừng triển khai các dự án giảm thiểu dấu chân carbon và thực hiện các hoạt động trồng cây xanh nhằm tạo lập các bể hấp thụ khí nhà kính. Công ty đang tăng cường sử dụng năng lượng xanh, sạch để thay thế cho năng lượng hóa thạch, đồng thời tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm phát thải và thân thiện hơn với môi trường. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng nghiên cứu các dự án giúp tái tạo và tuần hoàn các nguồn tài nguyên.

Sản xuất xanh là một trong bốn trụ cột chiến lược mà Vinamilk đặt ra để tiến tới mục tiêu Net Zero, bên cạnh chăn nuôi bền vững, logistics thân thiện với môi trường, và tiêu dùng bền vững. Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc điều hành Sản xuất kiêm Trưởng dự án Net Zero của Vinamilk, cho biết công ty sẽ tiếp tục có thêm các đơn vị đạt trung hòa carbon trong tương lai gần, nhấn mạnh sự quyết tâm và kiên định của Vinamilk trong việc giảm thiểu dấu chân carbon trên hành trình thực hiện cam kết Net Zero.

Ông Lê Hoàng Minh bày tỏ: “Vinamilk đang tích cực triển khai các giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường, chuyển đổi sang năng lượng xanh và áp dụng kinh tế tuần hoàn nhằm mục tiêu xây dựng mô hình nhà máy không chỉ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế mà còn ngày càng xanh hơn. Với sự quyết tâm từ ban lãnh đạo và sự nỗ lực không ngừng của toàn thể nhân viên, Vinamilk cam kết sẽ cố gắng hết sức để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ mang lại dấu chân carbon ngày càng nhỏ hơn.”

Ví dụ cụ thể tại Nhà máy Nước giải khát Việt Nam, năm 2023 đã chứng kiến 6 sáng kiến do chính nhân viên của nhà máy đề xuất, nhằm tiết kiệm điện và năng lượng, đã được triển khai thành công. Ngoài ra, nhà máy cũng đã áp dụng nhiều hoạt động khác như sử dụng máy xử lý thức ăn thừa thành phân bón cho cây cối, máy thu gom và phân loại vỏ hộp sản phẩm để tái chế, sử dụng xe đạp và xe điện trong nội khu, trồng thêm cây xanh, và áp dụng các giải pháp số hóa như trình duyệt và lưu trữ hồ sơ online để giảm sử dụng giấy, từ đó góp phần vào việc “xanh hóa” môi trường làm việc.

Vinamilk, công ty dẫn đầu ngành sữa tại Việt Nam, đang áp dụng gần 20 hệ thống quản lý chuẩn quốc tế trên toàn bộ chuỗi hoạt động của mình. Điều này không chỉ đảm bảo rằng sản phẩm của họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe, mà còn đáp ứng các yêu cầu về phát triển bền vững. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của các giải pháp này, Vinamilk đang tích cực hợp tác với các tư vấn và chuyên gia hàng đầu về phát triển bền vững trong và ngoài nước, nhằm xây dựng các chiến lược phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính, Vinamilk cũng đang triển khai các dự án lớn để tạo các bể hấp thụ carbon, bao gồm việc duy trì và phát triển quỹ cây xanh tại các trang trại và nhà máy, dự án bảo tồn hơn 1.000 ha rừng tự nhiên tại Xiêng Khoảng, Lào, và dự án khoanh nuôi tái sinh 25ha rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Ngoài ra, trong khuôn khổ hoạt động trồng cây hướng đến Net Zero 2050, Vinamilk cũng hợp tác cùng Báo Tài nguyên và Môi trường để triển khai dự án Cánh rừng Net Zero, nhằm góp phần vào nỗ lực chung nhằm giảm phát thải carbon toàn cầu.

Bài viết khác

image_empty_03

Vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một dãy kho hàng rộng hàng trăm mét vuông

Vào tối ngày 1/5, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một dãy kho hàng rộng hàng trăm mét vuông trên đường D6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM. Sự việc đã khiến nhiều người dân và lực lượng chức năng phải huy động lớn để khống chế đám cháy. […]

XEM THÊM
image_empty_03

Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức tại Nhà máy may

Cuộc diễn tập ứng phó với tình huống giả định về cháy nổ tại Nhà máy may Pro Sports Nghi Xuân ở Hà Tĩnh đã được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp, thu hút sự tham gia của lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ […]

XEM THÊM
image_empty_03

Nổ trong Khu công nghiệp ở Phú Thọ, 2 người thương vong

Sự kiện đáng tiếc gây ra không ít lo lắng trong cộng đồng địa phương và cả những người liên quan. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra để làm rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục hậu quả. Khu công nghiệp Cẩm Khê là một trong hai khu công nghiệp […]

XEM THÊM
image_empty_03

Cuộc diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khu công nghiệp Lương Sơn

Vào sáng ngày 25/4, một sự kiện quan trọng đã diễn ra tại Khu công nghiệp Lương Sơn, thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý an toàn. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa […]

XEM THÊM
form_bg

Liên hệ ngay với Double L

Double L hiểu những gì bạn cần ở Việt Nam và chúng tôi tùy chỉnh dịch vụ của mình để đáp ứng yêu cầu đó.

Contact Form